Lãnh đạo thành phố Cần Thơ dự Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chiều ngày 11/3/2020, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị. Đến dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Giáo sư – tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế và các bộ, ngành trung ương.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tâm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, ông Cao Minh Chu, Giám đốc sở y tế thành phố dự Hội nghị.

Điểm cầu thành phố Cần Thơ chủ trì: ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tâm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Cao Minh Chu, Giám đốc sở Y tế thành phố. Cùng tham dự Hội nghị có Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội thành phố và đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện.

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo về tình hình MTTQ Việt Nam triển khai phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra (Covid-19). Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu về tình hình dịch bệnh và những đề nghị đối với MTTQ trong công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu hệ thống MTTQ cả nước vào cuộc quyết liệt thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; quán triệt nghiêm trong hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên có Kế hoạch, báo cáo cấp ủy cùng cấp thực hiện có hiệu quả Công điện ngày 7/3 của Trung ương Đảng và Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Tập trung thực hiện việc tuyên truyền phòng chống dịch với mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội. Cùng với Đảng và chính quyền tìm các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Quan tân thực hiện có hiệu quả việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến từng khu dân cư; vận động người dân hoàn thành tốt việc khai báo y tế; nắm chặt các đối tượng người từ vùng dịch đến du lịch và thăm thân nhân thực hiện khai báo y tế theo quy định. Tuyên truyền vận động nhân dân không được chủ quan và kiên quyết hơn trong công cuộc chống dịch;

Thường xuyên nắm tình hình trong nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân tỉnh táo tiếp nhận những thông tin chính thống về dịch bệnh; bình tỉnh, yên tâm trong lao động, sản xuất và trong cuộc sống hàng ngày; không nên nghe những thông tin sai trái để thu gom các mặt hàng tiêu dùng không cần thiết. Vận động nhân dân trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không được lơ là, chủ quan và thông tin về dịch bệnh Covid-19 để đấu tranh với những luận điệu sai trái, những người không chịu khái báo y tế, không chịu cách ly theo quy định;

Vận động nhân dân tự bảo vệ sức khỏe của mình; cần chú ý hạn chế đến những nơi đông người, các nơi có đông khách du lịch kết hợp cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức gặp gỡ, trao đổi tuyên truyền, vận động tới tất cả các gia đình có người thân đang ở các nước có xảy ra dịch tiếp tục ổn định việc sinh sống, lao động và học tập; đồng thời, chấp hành và thực hiện tốt các khuyến cáo, các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như (sốt, ho, khó thở) đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Quan tâm thực hiện tốt công tác nắm tình hình và báo cáo theo quy định về Ủy ban MTTQ Việt Nam về kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19./.

Nguyễn Văn Mun