Mặt trận Cần Thơ tham gia đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

239

Thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, đợt cao điểm này bắt đầu từ 28-3 đến 15-4-2020. Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ phối hợp với các tổ chức thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận huyện tiếp tục quan tâm thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như sau:

– Đối với việc cưới: Cần điều chỉnh thời gian tổ chức cho phù hợp. Trường hợp đã ấn định thời gian tổ chức, không thể điều chỉnh thì hướng dẫn hộ gia đình có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế. Đồng thời, thực hiện tốt nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, tổ chức trong phạm vi gia đình, không tập trung đông trên 20 người trong một khu vực hoặc thực hiện hình thức báo hỷ thay cho thiệp mời dự lễ cưới.

– Đối với việc tang: Cần thực hiện tốt nếp sống văn hoá, văn minh trong việc tang, tổ chức trong phạm vi gia đình, không tập trung đông trên 20 người trong một khu vực và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế.

– Đối với các hình thức liên hoan, họp mặt khác: Không tụ tập từ 10 người trở lên; khuyến cáo thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người và đeo khẩu trang tại các điểm công cộng.

Đối với các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch:

           Yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (ca nhạc, sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, triển lãm văn hóa nghệ thuật; rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, karaoke, câu lạc bộ bi-da, trò chơi điện tử có kết nối mạng và không kết nối mạng, các tụ điểm vui chơi, giải trí khác); các hoạt động thể dục, thể thao và kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao (phòng tập thể hình, hồ bơi, võ thuật, bi-da, yoga, zumba, sân bóng đá…); các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tàng, thư viện, nhà hát, khu du lịch, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ làm đẹp (uốn tóc, hớt tóc, làm móng, xâm hình…), xông hơi, mát-xa, phẩu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động kể từ lúc 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020.

Ảnh do Mặt trận quận Ô Môn cung cấp

Thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ, sẽ tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạophòng, chống dịch Covid-19, các tổ chức thành viên của Mặt trận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện hướng dẫn Mặt trận ở cơ sở phối hợp với chính quyền để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm nhất các nguồn lây bệnh và kịp thời báo cho các cơ quan chức năng; vận động nhân dân khai báo y tế và thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Phối hợp với Ban tôn giáo thành phố tiếp tục vận động các tôn giáo dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn, đẩy lùi… đồng thời, phối hợp các cơ quan có liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt trận thành phố sẽ phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xổ số kiến thiết Cần Thơ hỗ trợ cho những người bán vé số dạo gặp khó khăn trong cuộc sống. Mỗi phần quà bao gồm gạo, dầu ăn, nhu yếu phẩm khác, trị giá mỗi phần từ 500.000-700.000 đồng; đồng thời đề xuất một số giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động tại các thành phố./.

                                                                                             Trung Trực