NHIỀU KHỞI SẮC TRONG THỰC HIỆN 3 PHONG TRÀO Ở XÃ VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI TRƯỜNG LONG

Ngày 04 tháng 3 năm 2020, Ban chỉ đạo 138 xã Trường Long, huyện Phong Điền tiến hành Hội nghị Tổng kết phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới – đô thị văn minh” năm 2019 (Gọi tắt là 3 Phong trào).

Đến dự Hội nghị có đồng chí Dương Văn Ngon – Phó Trưởng Công an huyện Phong Điền; đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng – Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện. Cấp xã có đồng chí Đỗ Văn Chung – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo 138 cùng các Phó Trưởng ban; các thành viên Ban Chỉ đạo xã; các đồng chí Bí thư Trưởng ấp, Trưởng ban Công tác Mặt trận 20 ấp và nhân dân tiêu biểu trong thực hiện các phong trào trên địa bàn xã Trường Long cùng tham dự

Cuối năm 2019, Ban chỉ đạo 138 xã tiến hành họp xét các tiêu chí theo kế hoạch đề ra, kết quả bình xét có 4.973/5.039 hộ, tỉ lệ: 98,69%; xã đạt “3 không”; 20/20 ấp đạt “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm); Khu dân cư văn hóa: Đề nghị tái công nhận 20/20 ấp đạt “Khu dân cư văn hóa”; cơ quan, doanh nghiệp, trường học đăng ký an toàn về an ninh trật tự 17/17 đạt 100%, 20/20 khu dân cư tiên tiến, 20/20 ấp tái công nhận ấp văn hóa, xã văn hóa. Mô hình “Dân vận khéo” về an ninh trật tự trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình đang hoạt động có hiệu quả như: Mô hình “Tổ PCTP – cổng an ninh trật tự”, mô hình “Vì ngày mai tươi sáng”; Mô hình Camera an ninh “Phòng chống tội phạm đã lắp đặt được 20 cái tổng kinh phí lắp đặt 160.000.000 đồng từ nguồn vận động xã hội hóa; Mô hình Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội”…

Kết quả trên có sự đóng góp của Ủy ban MTTQ Việt Nam trong việc hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đến cuối năm có 20/20 khu dân cư tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với 4.255 lượt người dự, qua đó khen thưởng, biểu dương cho 155 cá nhân có thành tích tốt trong cuộc vận động; tặng 4.255 phần quà cho nhân dân đến tham dự với tổng giá trị 42.550.000đ. Được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và huyện tặng 8 phần quà cho các hộ có ý chí vươn lên thoát nghèo năm 2019, tổng số tiền 4.000.000 đồng.

Đồng chí Dương Văn Ngon – Phó Trưởng Công an huyện và đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng – Phó Trưởng phòng VHTT huyện trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 11 tập thể có thành tích trong thực hiện 3 Phong trào.

Về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, ngành văn hóa xã tham gia đầy đủ các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao do huyện tổ chức. Đạt giải Nhất trưng bày Trái cây Nghệ thuật nhân dịp Ngày hội Du lịch Sinh thái Phong Điền năm 2019. Treo băng gol, khẩu hiệu và xã hội hóa trang trí đèn hoa trên các tuyến đường dịp Tết Nguyên đán và trụ sở UBND xã tổng trị giá 25.000.000 đồng; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, trọng đại của đất nước trong năm. Thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật, nghị quyết, chỉ thị, các văn bản mới của cấp trên, công khai danh sách người vi phạm an toàn giao thông tại các nhà thông tin đúng theo quy định đã ban hành.

Năm 2019, 3 Phong trào của xã tiếp tục phát huy hiệu quả, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia; tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, không có hoạt động tổ chức theo kiểu xã hội đen… chưa phát hiện tụ điểm ma túy, mại dâm. Từ những kết quả này đã tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế – xã hội ở địa phương ngày càng phát triển. Cuộc sống người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và chăn nuôi, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và được nâng cao, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn xã.

Từ những kết quả trên, xã Trường Long được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho tập thể cán bộ và nhân dân xã Trường Long có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019 trên địa bàn xã. Và được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 11 cá nhân

Năm 2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã chủ trì tổ chức thực hiện và tổng kết phong trào. Mặt trận xã tiếp tục vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phù hợp với tình hình, đặc điểm kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương. Thực hiện có hiệu quả việc hướng dẫn nhân dân tham gia công tác bảo vệ an ninh trật tự, tham gia quản lý, giáo dục, cảm hoá người phạm tội tại cộng đồng và vận động nhân dân tố giác tội phạm. Công tác vận động quần chúng của Mặt trận xã được tổ chức phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ từng người, từng hộ, từng cụm dân cư, từng cơ quan, tổ chức.

Nguyễn Thành Quí – PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trường Long