PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA HỆ THỐNG MẶT TRẬN VÀ CÁC TỔ CHỨC THÀNH VIÊN ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM THÀNH PHỐ TRONG VIỆC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

66

Sáng ngày 17/3/2020, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19.Tại điểm cầu Cần Thơ có bà Võ Thị Hồng Ánh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Ngọc Tâm, Thành ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị – xã hội thành phố, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện. Dịp này, Ban Biên tập trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ phỏng vấn ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về pháy huy vai trò của MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác tuyên truyền vận động toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19.

PV: Ông đánh giá như thế nào về công tác phòng chống dịch Covid-19 của hệ thống chính trị thành phố thời gian qua thưa ông?

Ông Tống Văn Nhịn: Thực hiện Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 của BCH Trung ương Đảng về việc phòng chống dịch bệnh viêm dường hô hấp do vi rút Cô-rô-na gây ra, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thành ủy, UBND thành phố và các sở ngành hữu quan đã ban hành các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của Thành phố vào cuộc, tập trung nhiều nội dung giải pháp phòng chống dịch Covid-19, đến nay thành phố Cần Thơ chưa có ca nhiễm Covid -19. Nhưng công tác phòng chống vẫn được cả hệ thống chính trị thành phố quan tâm và chỉ đạo sâu sát. Thành phố đã bố trí nguồn ngân sách hơn 20 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn. Luôn cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo của Trung ương để hướng dẫn đến các cơ quan, người dân chính xác, nhanh chóng, kịp thời để người dân không hoang mang. Phát huy hệ thống loa truyền thanh, Đài PTTH thành phố, báo Cần Thơ thường xuyên phát các bản tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để truyên truyền trong nhân dân. Thành phố thực hiện quá trình cách ly một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trên địa bàn thành phồ Cần Thơ hiện có 4 bệnh viện có khả năng tiếp nhận, điều trị virus COVID-19, gồm: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ; Bệnh viện Lao và bệnh Phổi và Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ.

PV: Theo ông, trong thời gian qua MTTQ Việt Nam thành phố đã có những hoạt động gì nhằm phối hợp với cơ quan chuyên môn tuyên truyền cho công tác phòng chống dịch Covid-19?

Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố yêu cầu hệ thống MTTQ các cấp thành phố và các tổ chức thành viên vào cuộc quyết liệt thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; quán triệt nghiêm trong hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên đều xây dựng Kế hoạch, báo cáo cấp ủy cùng cấp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Tập trung thực hiện việc tuyên truyền phòng chống dịch với mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội. Cùng với cấp ủy Đảng và chính quyền tìm các giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Quan tâm thực hiện có hiệu quả việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tuyên truyền đến từng khu dân cư; vận động người dân thực hiện việc khai báo y tế toàn dân; nắm chặt các đối tượng người từ vùng dịch đến du lịch và thăm thân nhân thực hiện khai báo y tế theo quy định. Tuyên truyền vận động nhân dân không được chủ quan và kiên quyết hơn trong công cuộc chống dịch;

Thường xuyên nắm tình hình trong nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân cập nhật tiếp nhận những thông tin chính thống về dịch bệnh; bình tỉnh, yên tâm trong lao động, sản xuất và trong cuộc sống hàng ngày; không nên nghe những thông tin sai trái để thu gom các mặt hàng tiêu dùng không cần thiết.

Vận động nhân dân trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không được lơ là, chủ quan và thông tin về dịch bệnh Covid-19 để đấu tranh với những luận điệu sai trái, những người không chịu khái báo y tế, không chịu cách ly theo quy định. Tiếp tục vận động nhân dân tự bảo vệ sức khỏe của mình; cần chú ý hạn chế đến những nơi đông người, các nơi có đông khách du lịch kết hợp cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức gặp gỡ, trao đổi tuyên truyền, vận động tới tất cả các gia đình có người thân đang ở các nước có xảy ra dịch tiếp tục ổn định cuộc sống, lao động và học tập; đồng thời, chấp hành và thực hiện tốt các khuyến cáo, các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như (sốt, ho, khó thở) thì vận động đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Quan tâm thực hiện tốt công tác nắm tình hình và báo cáo theo quy định về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

PV: Thưa ông, được biết Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ có những hoạt động thiết thực, hỗ trợ người dân ngăn chặn dịch covid-19, ông hãy chia sẻ cụ thể hơn cách làm?

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ xây dựng 03 Công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, 01 Kế hoạch Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục vận động nhân dân tự bảo vệ sức khỏe của mình; hạn chế đến những nơi đông người, các nơi có đông khách du lịch kết hợp cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức gặp gỡ, trao đổi tuyên truyền, vận động tới tất cả các gia đình có người thân đang ở các nước có xảy ra dịch tiếp tục ổn định việc sinh sống, lao động và học tập; đồng thời, chấp hành và thực hiện tốt các khuyến cáo, các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện Lời kêu gọi Toàn dân hỗ trợ phòng, chống dịch Coivid-19 do Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Đồng thời ban hành công văn hướng dẫn MTTQ các quận, huyện, các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp kinh phí và hiện vật để hỗ trợ cho quỹ phòng chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn thành phố.

Tham mưu và xin ý kiến Thường trực Thành ủy xuất từ nguồn Quỹ cứu trợ của thành phố và vận động xã hội hóa, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ đã chi hỗ trợ cho 2500 hộ nghèo thành phố, mỗi hộ 01 phần quà trị giá 150.000 đồng, gồm 05 khẩu trang, 02 chai Greenskin (rửa tay khô kháng khuẩn) và 01 chai nước muối xúc miệng, để cùng các hộ nghèo trong thành phố tham gia phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

PV: Được biết, trong thời gian qua, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã chỉ đạo đến Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, ông hãy chia sẻ với chúng tôi về các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ở các khu dân cư, hay các địa bàn dân cư có những hoạt động phòng, chống dịch Covid-19?

Như chúng ta đều biết, thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “chống dịch như chống giặc”, 630 khu dân cư trên địa bàn thành phố vào cuộc với quyết tâm cao, không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đã vào cuộc, phối hợp với cán bộ y tế quản lý địa bàn khu dân cư, số người đến, người đi để chủ động kiểm soát, phối hợp với ngành y tế để khoanh vùng, khi có biểu hiện, nghi ngờ và vận động cách ly theo quy định.

Tổ chức tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch Covid-19 gây ra, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân tự dự phòng là chính. Dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Tuyên truyền vận động các hộ gia đình, người dân tự giác khai báo hoặc phát hiện và báo cáo các trường hợp từ vùng dịch về với chính quyền và cơ quan y tế địa phương; hạn chế các hoạt động tập trung đông người; Quan tâm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hạn chế tập trung đông người để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

PV: Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Văn Mun